DKNEC cung cấp hệ thống thiết bị công nghệ các hãng

Ngôn Ngữ - Language

Truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đang online

Hiện có 148 khách Trực tuyến

Tiết kiệm điện một phương pháp “giữ tiền” cho doanh nghiệp

Đinh Văn Hiến

Tổng giám đốc DKNEC Đinh Văn Hiến

Tình trạng thiếu điện ở nước ta đang là một trong những bài toán nan giải cho ngành Điện nói chung và nỗi lo cho các doanh nghiệp nói riêng. Trước tình trạng đó, nhiều giải pháp tiết kiệm điện được các nhà đầu tư quan tâm, khi những giải pháp tiết kiệm điện xâm nhập doanh nghiệp thì đó cũng là lúc không ít doanh nghiệp nhận thức được rằng đây là một cách giữ lại tiền cho chính mình. Trước tình trạng đó, nhiều giải pháp tiết kiệm điện được các nhà đầu tư quan tâm, khi những giải pháp tiết kiệm điện xâm nhập doanh nghiệp thì đó cũng là lúc không ít doanh nghiệp nhận thức được rằng đây là một cách giữ lại tiền cho chính mình. “Giữ lại tiền” một cách nói nôm na nhưng nó đã lột tả được tính ưu việt của những giải pháp tiết kiệm năng lượng.Trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến một số giải pháp tiết kiêm điện ở một số doanh nghiệp trong ngành Đồ uống.

Kể từ năm 2007, giá điện tăng đột biến đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất kinh doanh, không chỉ tăng giá điện mà điện không đủ để cung cấp, đặc biệt là trong các giờ cao điểm. Một giải pháp đặt ra cho ngành Điện lúc này là phải giao khoán định mức cho các doanh nghiệp, việc giao khoán này ít nhiều tác động đến cung cách làm việc của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã triển khai lắp đặt tụ bù ở các trạm biến áp tại cơ sở sản xuất, chuyển đổi ca sản xuất từ giờ cao điểm ngày sang giờ thấp điểm đêm “ngủ ngày, làm đêm” để giảm giá thành. Việc giao khoán định mức sử dụng điện góp phần nâng cao ý thức tiết kiệm điện đến mọi người dân, góp phần giảm sức ép quá tải công suất trong giờ cao điểm cho ngành Điện. Tuy nhiên, giải pháp này chưa thực sự hiệu quả. Vì vậy, biện pháp áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiết kiệm điện năng trong quá trình sản xuất vẫn trở thành mối quan tâm thường trực của các doanh nghiệp.

Trước tình hình này, chúng tôi đã “gõ cửa” một số doanh nghiệp đã áp dụng thành công, đảm bảo sản xuất mà vẫn giảm được chi phí trong việc tiêu thụ điện năng, một trong những đơn vị có được thành tích đó phải kể đến Công ty CP Du lịch Bia - Rượu - NGK Sài Gòn - Hà Nam. Công ty đã sử dụng công nghệ biến tần để tiết giảm năng lượng cho hệ thống cung cấp lạnh, một trong những khâu tiêu hao năng lượng điên lớn nhất trong dây chuyền sản xuât Bia - Rượu - NGK. Công nghệ này đã lam lợi cho doanh nghiệp trên 400 triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, công nghệ này còn góp phân tăng tính ổn định cho hệ thôn g sản xuất, tăng tuổi thọ của dây chuyền và đảm bảo chất lượng nhờ quy trình hoạt động của dây chuyền ổn định, khoa học. Khách sạn Sheraton cũng triển khai hệ thống tiết kiệm năng lượng và có hiệu quả rõ rệt. Sau ba tháng, Sheraton đã tiết kiệm được trên 12 nghìn kwh, tương đương với 11 nghìn USD.

Việc áp dụng thành công tiết kiệm điện của hai doanh nghiệp trên là một dấu hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp. Để biết rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã tìm đến Công ty Cơ điện Đo lường Tự động hóa DKNEC, đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị tự động hóa cho các doanh nghiệp trong sản xuất, mà trong đó có các thiết bị và giải pháp tiết kiệm năng lượng điện năng hiệu quả. Ông Đinh Văn Hiến - Tổng giám đốc Công ty, cho biết: “Có hai giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp được áp dụng. Trước hết, đó là biện pháp điều hành quản lý sản xuất thông qua việc chuyển sản xuất sang giờ thấp điểm để tận dụng tối đa nguồn điện với giá rẻ, thực hiện khoán định mức sử dụng điện. Biện pháp thứ hai là tiết kiệm điện thông qua ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhất là các giải pháp kỹ thuật cao nhằm tối ưu khả năng hoạt động của thiết bị. Tuy nhiên, giải pháp này đòi hỏi kinh phí cao, nhân lực có trình độ nhất định… Vì vậy, khi thực hiện giải pháp này, cần đến sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành liên quan trong việc hỗ trợ kinh phí, mở lớp đào tạo nhân lực, triển khai kiểm toán năng lượng…”.

Tiết kiệm năng lượng là biện pháp không dễ thực hiện. Nó không chỉ đưa lại lợi nhuận cho doanh nghiệp mà còn là vấn đề mang tính tích cực bảo vệ năng lượng toàn cầu. Một số doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư phương pháp tiết kiệm điện năng và đạt hiệu quả cao, tiết kiệm được hàng ngàn kwh và hàng trăm triệu đồng cho chính mình. Phải chăng, đây là một bước đi mới cho doanh nghiệp, một phương pháp “giữ lại tiền” hữu hiệu cho nhà sản xuất.

Lê Bá

Tạp chí đồ uống Số 54 (11/2009)

 


Bài liên quan:


Hỗ trợ online

Phòng kinh doanh:
Giám đốc kinh doanh
Mr. Khánh: 0905 765 666
Email: kinhdoanh@dknec.com.vn

Văn phòng đại diện TP. HCM: 51 Đường Số 2, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TP. HCM
ĐT:  (028) 6291 6699
Trợ lý kinh doanh
Ms. Long:  0983 285 089