DKNEC cung cấp hệ thống thiết bị công nghệ các hãng

Ngôn Ngữ - Language

Truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đang online

Hiện có 152 khách Trực tuyến

Tối đa hoá các giải pháp tiết kiệm điện

Doanh nghiệp đã thực sự vào cuộc?

Trong bối cảnh giá điện ngày một tăng thì chuyện "ngủ ngày, cày đêm", giao khoán định mức hay tích cực áp dụng các giải pháp kỹ thuật để tiết kiệm điện điện năng trong quá trình sản xuất đã trở thành mối quan tâm thường trực của mỗi doanh nghiệp.

Tối đa hoá các giải pháp tiết kiệm điện

Khẳng định việc tiết giảm điện năng, đảm bảo sử dụng nguồn điện hợp lý sẽ đem lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Thăng - Phòng Xuất nhập khẩu Công ty May Hồ Gươm cho biết: Với Công ty May Hồ Gươm, tiết kiệm điện trong sản xuất là công việc luôn được ban lãnh đạo Công ty quan tâm thực hiện. Nhiều biện pháp tiết kiệm điện đã được áp dụng như triển khai lắp đặt tụ bù tại các trạm biến áp của các cơ sở sản xuất, chuyển đổi ca sản xuất từ giờ cao điểm ngày sang giờ thấp điểm đêm để giảm giá thành sản phẩm. Đầu năm 2007, trước sức ép tăng giá điện, Công ty tiếp tục thực hiện giải pháp giao khoán định mức chi phí sử dụng điện cho từng xưởng sản xuất. Mỗi xưởng sản xuất được lắp một công tơ riêng để theo dõi. Sau một quá trình áp dụng đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện, Công ty đã tiết kiệm được khoảng 10% chi phí sử dụng điện. Giá thành sản phẩm may mặc của Công ty vì vậy có khả năng cạnh tranh mạnh hơn trên thị trường. Việc giao khoán định mức sử dụng điện tới từng xưởng sản xuất cũng đã góp phần nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm trong mỗi nhân viên Công ty, góp phần giảm sức ép quá tải công suất trong giờ cao điểm cho ngành Điện.

Với Công ty Du lịch - Bia rượu nước giải khát Hà Nam, xác định giá cả và chất lượng luôn là vấn đề sống còn của doanh nghiệp nên trong những năm qua, Công ty đã mạnh dạn ứng dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ tự động hoá vào sản xuất để tiết kiệm chi phí sử dụng điện, góp phần hạ giá thành sản phẩm. Nhờ sử dụng công nghệ biến tần để tiết giảm năng lượng cho hệ thống cung cấp lạnh - một trong những khâu tiêu hao năng lượng điện lớn nhất trong dây chuyền sản xuất bia nước giải khát - đã làm lợi cho doanh nghiệp trên 400 triệu đồng mỗi năm nhờ giảm được lượng điện tiêu thụ. Sản xuất mở rộng, sản lượng ngày càng tăng khiến hiệu quả kinh tế đem lại từ việc áp dụng công nghệ tự động hoá ngày càng lớn. Không chỉ có vậy, hệ thống tiết giảm năng lượng mà Công ty sử dụng còn góp phần tăng tính ổn định cho hệ thống sản xuất, tăng tuổi thọ của dây chuyền và đảm bảo chất lượng sản phẩm nhờ quy trình hoạt động của dây chuyền ổn định, khoa học và tối ưu hơn.

Cùng chia sẻ quan điểm sử dụng điện tiết kiệm đem lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Chính - Kỹ sư trưởng Khách sạn Sheraton khẳng định: Với đặc thù của ngành kinh doanh dịch vụ, lượng điện tiêu thụ trong khách sạn Sheraton là rất lớn, tập trung chủ yếu vào hệ thống điều hoà và nóng lạnh của Khách sạn. Xác định đúng "đối tượng" cần phải thực hiện tiết giảm điện, chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với Công ty Cơ điện đo lường tự động hoá DKNEC để lắp đặt và triển khai hệ thống tiết kiệm năng lượng. Chỉ sau 3 tháng đưa vào vận hành hệ thống tiết kiệm điện, Khách sạn đã tiết kiệm được trên 12 nghìn kWh tương đương với 11 nghìn USD. Việc áp dụng công nghệ tiết kiệm điện hiệu quả là điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục triển khai hệ thống tiết kiệm năng lượng trên các hệ thống các thiết bị tiêu thụ điện khác của Khách sạn.

Để doanh nghiệp tích cực tiết kiệm điện hơn

Lợi ích đem lại từ tiết kiệm điện và ý thức rõ ràng về lợi ích này trong doanh nghiệp có lẽ là điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên, từ ý thức đến hành động và để tối đa hiệu quả sử dụng điện, theo ông Đinh Văn Hiến - Giám đốc Công ty Cơ điện đo lường tự động hoá DKNEC thì: Có hai giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp được áp dụng. Trước hết, đó là biện pháp điều hành quản lý sản xuất thông qua việc chuyển sản xuất sang giờ thấp điểm để tận dụng tối đa nguồn điện năng với giá rẻ, thực hiện khoán định mức sử dụng điện (Phần lớn các doanh nghiệp sản xuất mà điện năng chiếm một phần quan trọng trong giá thành sản phẩm đã tích cực thực hiện biện pháp này). Biện pháp thứ hai là tiết kiệm điện thông qua ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nói đến áp dụng các giải pháp kỹ thuật, nhất là các giải pháp kỹ thuật cao nhằm tối ưu khả năng hoạt động của thiết bị, yếu tố đầu tiên đó là lãnh đạo doanh nghiệp phải có quyết tâm và kiến thức nhất định về các giải pháp tiết kiệm điện này. Thứ nữa, doanh nghiệp phải có điều kiện tài chính để đáp ứng khả năng đầu tư ban đầu, phải có nhân lực kỹ thuật cao để vận hành hệ thống kỹ thuật đó. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp do chưa hội đủ những điều kiện này nên vẫn e ngại trong việc áp dụng các tiến bộ KHKT vào tiết kiệm điện.

Cũng theo ông Hiến, để tiết kiệm điện trở thành hành động chung của mọi doanh nghiệp thì rất cần có sự chung tay hỗ trợ từ phía các cơ quan quản lý nhà nước. Cơ quan phụ trách về năng lượng của Chính phủ, Quốc hội, Bộ Công nghiệp, EVN... cần phối hợp tích cực để mở các khoá đào tạo tập huấn về kiến thức sử dụng năng lượng cho các cán bộ quản lý của doanh nghiệp; hỗ trợ triển khai kiểm toán năng lượng để xác định hiệu quả sử dụng điện trong doanh nghiệp; tích cực xây dựng và tham gia các chương trình hợp tác quốc tế về tiết kiệm năng lượng toàn cầu. Được biết, Bộ công nghiệp đang thí điểm triển khai xây dựng chương trình hỗ trợ đối với các doanh nghiệp có những giải pháp sử dụng hữu ích năng lượng thông qua cải tiến, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất . Đây là một dấu hiệu tốt để doanh nghiệp có thể tích cực chủ động trong việc lựa chọn các giải pháp công nghệ cao, áp dụng các cải tiến kỹ thuật vào điều hành và vận hành sản xuất. Một thực tế nữa cũng cần đề cập đến trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong sản xuất đó là Chính phủ cần sớm nghiên cứu, xây dựng các cơ chế, chính sách để khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm thông qua cơ chế chia sẻ lợi ích giữa các doanh nghiệp (việc chia sẻ lợi ích sẽ góp phần tạo ra sự công bằng giữa các doanh nghiệp trong sử dụng năng lượng hiệu quả), chú trọng gây dựng các quỹ hỗ trợ tiết kiệm điện năng.
 


Bài liên quan:


Hỗ trợ online

Phòng kinh doanh:
Giám đốc kinh doanh
Mr. Khánh: 0905 765 666
Email: khanhdknec@gmail.com

Văn phòng đại diện TP. HCM: 51 Đường Số 2, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TP. HCM
ĐT:  (028) 6291 6699
Trợ lý kinh doanh
Ms. Long:  0983 285 089